Nguyên nhân cận thị ?

TẬT CẬN THỊ

Một thực tế đáng báo động và là vấn đề của cả xã hội hiện nay đó là cận thị, theo một thống kê từ năm 2013 thì tỉ lệ cận thị ở lứa tuổi học sinh, sinh viên lên tới 30%- 40%, đặc biệt ở các thành phố lớn lên tới 80%

Để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này và có phương pháp phòng tránh kịp thời, mời các bạn tham khảo một số thông tin dưới đây.

1. Cận thị là gì ?

Nói một cách dễ hiểu về biểu hiện, thì tật cận thị thì biểu hiện thường thấy của cận thị đó là bạn sẽ không nhìn thấy rõ những vật ở xa. Chỉ nhìn rõ được những vật ở khoảng cách gần mà thôi.

CẤU TẠO MẮT

CẤU TẠO MẮT

Nói theo khoa học, bình thường hình ảnh của các vật thể đi qua hệ thống quang học của mắt rồi được hội tụ lại trên võng mạc nên mắt nhìn rõ sự vật. Nhưng một nguyên nhân nào đó làm cho hệ thống khúc xạ của mắt bị bất bình thường thì hình ảnh không hội tụ lên trên võng mạc được nữa và lại hội tụ lên một điểm ở phía trước võng mạc dẫn đến hình ảnh sẽ bị mờ, không nhìn thấy rõ.

TẬT CẬN THỊ

TẬT CẬN THỊ

2. Phân loại theo y học thì cận thị chia làm 2 loại là cận thị trục và cận thị khúc xạ.

Cận thị trục xuất hiện do trục của nhãn cầu mắt quá dài, trong khi lực khúc xạ của mắt bình thường. Trục nhãn cầu mắt dài ra là do cấu trúc của thành nhãn cầu bị dãn mỏng. Loại này thường do yếu tố di truyền gây ra. Biểu hiện cận thị loại này xảy ra rất sớm co khi từ lúc trẻ chưa đi học, nó phát triển nhanh và làm thị lực giảm nhanh chóng, dễ gây thoái hóa võng mạc, rách võng mạc dẫn tới mù lòa.

Cận thị khúc xạ thì xảy ra do lực khúc xạ của mắt quá lớn trong khi chiều dài của trục nhãn cầu thì lại bình thường, khi mắt phải nhìn gần với cường độ cao và kéo dài thì thủy tinh thể bị phồng lên dẫn đến tăng độ hội tụ của mắt. Khi ấy người bị cận thị khúc xạ phải đưa các vật thể lại rất gần mắt thì mới nhìn thấy rõ. Loại này hay gặp khi đi học và chiếm tỉ lệ cao.

3. Những điều kiện và thói quen gây ra tật cận thị thường thấy

1. Học tập, làm việc, đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng

2. Tư thế học tập, đọc sách, làm việc không hợp lý, thường xuyên nhìn gần và liên tục

3. Ăn uống thiếu dưỡng chất cần thiết cho mắt.

HỌC TẬP THIẾU ÁNH SÁNG

HỌC TẬP THIẾU ÁNH SÁNG RẤT DỄ GÂY RA CẬN THỊ

Trong đó nguyên nhân thứ nhất là nguyên nhân thường thấy và nhiều khi cũng là nguyên nhân chính gây ra thói quen xấu thứ 2 nêu trên. Đặc biệt là tại các thành phố lớn, chúng ta thường xuyên học tập, làm việc trong những ngôi nhà ống thiếu ánh sáng tự nhiên, trong khi các thiết bị chiếu sáng như đèn bàn học nhất là các loại đèn bàn học thế hệ cũ lại không đủ sáng cho các em. Khi thiếu sáng chúng ta thường hay có thói quen đưa mắt tiến sát lại gần sách vở, bàn học. Và như vậy chính là điều kiện thứ 2 nêu trên tức là tư thế học tập không đúng.

4. Giải pháp phòng trách cận thị

1. Cung cấp đủ ánh sáng.

Ánh sáng tự nhiên vẫn là tốt nhất. Nhưng khi không có điều kiện sử dụng ánh sáng tự nhiên thì bạn phải sử dụng những loại đèn bàn học tập, làm việc chuyên dụng cung cấp đủ ánh sáng, ánh sáng tốt, bảo vệ mắt, tránh gây mỏi mắt. Chỉ có như vậy mới giảm thiểu được cận thị và nâng cao năng suất học tập và làm việc.

Hiện nay đèn bàn học LED đang là sản phẩm mới nhất, tiên tiến nhất và được nhiều người tin dùng cho góc làm việc và học tập của mình và của con cái. Đèn bàn học LED là loại đèn bàn học tập làm việc chuyên dụng được thiết kế phù hợp với công việc học tập. Tích hợp các công nghệ điều chỉnh độ sáng linh hoạt và hiện đại, cùng công nghệ ánh sáng LED mới nhất vừa cho ra ánh sáng tốt, không chứa các tia tử ngoại nguy hiểm, không nóng và tốn điện như đèn sợi đốt cũ, lại không nháy sáng gây mỏi mắt như đèn huỳnh quang.

Nếu góc học tập của bạn đang thiếu ánh sáng, bạn đừng cố gắng đưa mắt lại gần sách vở và bàn học vì như thế bạn sẽ nhanh chóng bị cận thị, hãy thay ngay chiếc đèn cũ bằng những chiếc đèn bàn học LED mới đủ tiêu chuẩn.

DHCC801 dùng làm đèn học, làm việc

DHCC801 dùng làm đèn học, làm việc

2. Nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mắt bạn được thư giãn và giảm căng thẳng.

3. Ngồi đúng tư thế

Hãy ngồi thẳng lưng khi học bài hay làm việc, nếu không bạn không chỉ sẽ bị vẹo cột sống, gù lưng mà còn có thể bị cận thị nữa

4. Ăn uống đủ dinh dưỡng

Các vitamin A, C, E và các khoáng chất cần thiết thường có trong rau, củ, quả tươi, thị, cá. Hãy ăn uống đầy đủ để mắt bạn có đầy đủ môi trường hoạt động tốt nhất.

 

5. Khám bác sỹ định kỳ

Khám định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các tật của mắt và có phương án chữa trị kịp thời. Càng để lâu khả năng chữa trị phục hồi sẽ càng giảm.

Đôi mắt là tài sản vô giá, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Hãy bảo vệ đôi mắt của chính bạn, những đứa con yêu thương của bạn bằng những giải pháp hợp lý nhất. Hãy hành động ngay, chậm trễ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng không những thế sẽ tốn kém và vất vả hơn rất nhiều lần.

by admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>